[Truyện tranh] Chú chó gác sao - The Stargazing Dog

"Gác" ở đây là cứ mãi trông chừng. "Chú chó gác sao” là hình ảnh ví von, chỉ việc theo đuổi một ước mơ mãi chưa chạm tới. Ước mơ luôn hiện diện không giới hạn ở mỗi người và bởi thế, ai trên đời cũng có thể là chú chó gác sao.

Biết đến bộ này từ khi nhà xuất bản IPM giới thiệu và hôm nay đi hội sách ở Công viên Thống Nhất là mua ngay cho nóng :))) (Mình vừa check lại thì hôm hội sách cũng là hôm mà quyển này phát hành :v)
Mới đầu khi mở truyện ra hoặc đơn giản là chỉ nhìn vào cái bìa thì chắc hẳn chúng ta sẽ cảm giác rằng bộ truyện này sẽ nói về nội dung kiểu nhẹ nhàng, tất cả xoay xung quanh 1 chú chó. Thế nhưng khi đọc rồi, ta lại thấy mỗi câu chuyện nhỏ trong ấy đều mang đến 1 nỗi buồn man mác.
4 mẩu chuyện nhỏ xoay quanh 4 nhân vật là 1 ông bố trong gia đình, 1 người đàn ông làm nghề công tác xã hội, 1 bà già ở vào cái tuổi gần đất xa trời và 1 cậu nhóc đang trên đường tìm về với ông ngoại. 4 nhân vật khác nhau, tưởng như không có mối liên hệ gì với nhau mà cuối cùng lại có ảnh hưởng đến nhau theo các cách khác nhau. Không những vậy, câu chuyện của họ đều xoay quanh những chú chó mà họ đã và đang nuôi nấng.
Đó là hình ảnh 1 ông bố hơi vụng về nhưng tốt bụng, do không thích nghi kịp với những đổi thay quá nhanh của xã hội nên đã bị bỏ lại. Chỉ còn mỗi chú chó Happy làm bầu bạn, ông rong ruổi với nó trên 1 chiếc xe cà tàng cho đến tận phút cuối cùng của cuộc đời
Đó là câu chuyện về chàng trai Okutsu làm nghề công tác xã hội, tình cờ lại là người tổ chức đám tang cho 2 người ở trên. Trong lòng cậu luôn tồn tại những mất mát âm ỉ cho đến tận bây giờ
Đó còn là phần truyện về 1 bà lão khó tính, không chịu sự giúp đỡ của bất kỳ ai và luôn nghĩ đến việc tự tử. Sau cùng, khi bà quyết định nuôi chú cho con Chibi (em trai của Happy) với mong muốn rằng nếu nó chết sớm vì bệnh tim bẩm sinh thì bà cũng sẽ chết theo cho đỡ buồn.
Cuối cùng, đó là câu chuyện về cậu bé bị mẹ bỏ bê không chăm sóc đã tìm đường về nhà ông mình ở Hokkaido. 
4 con người - 4 số phận. Tất cả bọn họ đều mang trong mình 1 nỗi cô đơn không cách nào thổ lộ ra được. Chỉ bằng sự hiện diện của những chú chó bên cạnh mà cả 4 người mới có thể bộc lộ ra nỗi lòng trong sâu thẳm của mình. Và cũng chính 4 chú chó đó đã trở thành 1 nguồn động viên rất lớn cho họ trong những lúc tưởng chừng như cô đơn, cùng cực nhất. Và chính chúng cũng là những người bạn đã xoa dịu tâm hồn họ, đã đem lại cho họ những bài học, những niềm vui tưởng chừng như sẽ không bao giờ có.

Có 1 điều đặc biệt ở truyện này là trong 4 mẩu chuyện nhỏ thì có đến 2 phần truyện là được đặt dưới điểm nhìn của em chó. Hay nói cách khác, chúng ta sẽ được trải nghiệm câu chuyện dưới cái suy nghĩ của từng chú chó. Vậy nên đọc truyện tự dưng lại thấy dễ thương hết sức ý. Cái cách chú chó Happy ở đầu truyện gọi 1 tiếng "Bố ơi" trong lòng nghe vừa đáng yêu mà lại vừa thấy ấm lòng. Đến cả khi ông bố ấy ra đi, nó vẫn gọi "Bố ơi", nó vẫn ở bên chờ đợi "Bố" dậy chơi với nó. Đọc đến đoạn truyện ấy vừa cảm động mà lại vừa buồn đến nao cả lòng :(((

Nhìn chung thì mình đánh giá khá cao bộ này về cả mặt nội dung lẫn nét vẽ. Thế nên nếu được thì bạn có thể đi đọc thử, cũng ngắn ấy mà :))))
À, nghe nói là có cả phim dựa vào bộ truyện này nữa nên chắc trong thời gian tới mình sẽ đi tìm và xem thử :D9
6970 lượt xem
9
4
4 bình luận